Thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là một trong những đòn bẩy thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Để phát triển bền vững, tỉnh Bình Dương đã tạo ra bước đột phá từ Chương trình đổi mới thu hút đầu tư trong giai đoạn 2016 – 2020 với mục tiêu thu hút 7 tỷ đô la Mỹ vốn FDI trong cả giai đoạn. Tuy nhiên, đến cuối năm 2019, Bình Dương đã về đích sớm hơn dự tính khi thu hút FDI đạt hơn 10,2 tỷ đô la Mỹ, vượt cả về số vốn đầu tư thu hút được cũng như thời gian hoàn thành trước một năm so với kế hoạch đề ra.

Thu hút FDI vượt 50%

Ngày 15/12/2016, Tỉnh ủy Bình Dương ban hành Chương trình số 34-CTr/TU về đổi mới thu hút đầu tư trong giai đoạn 2016 – 2020 trên địa bàn tỉnh Bình Dương đặt mục tiêu tập trung thu hút đầu tư vào các đối tác có tiềm lực kinh tế mạnh, các tập đoàn kinh tế lớn trên thế giới; tăng cường kêu gọi, thu hút đầu tư FDI vào các lĩnh vực công nghệ cao, giá trị gia tăng cao, ít thâm dụng lao động, thân thiện với môi trường; tập trung thu hút vào các khu, cụm công nghiệp đã được quy hoạch.

Thực hiện Chương trình trên, Bình Dương đã tập trung triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm đạt mục tiêu đã đề ra. Kết quả, đến cuối năm 2019, Bình Dương thu hút vốn FDI vượt hơn 50% so với kế hoạch đề ra trong giai đoạn 2016 – 2020. Đặc biệt, năm 2019, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước về thu hút vốn FDI với tổng vốn đăng ký cấp mới, điều chỉnh và góp vốn mua cổ phần trên toàn tỉnh đạt 3 tỷ 415 triệu đô la Mỹ, tăng 55% so với cùng kỳ năm 2018, vượt 143,98% so với chỉ tiêu năm 2019. Một số dự án được cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư mới và điều chỉnh có vốn đầu tư đăng ký lớn như: Dự án Công ty TNHH Nitto Denko tại Khu công nghiệp Việt Nam – Singapore (VSIP) II, vốn đăng ký 186,2 triệu đô la Mỹ; dự án Công ty TNHH Sharp Manufacturing tại Khu công nghiệp VSIP II-A, vốn đăng ký 135 triệu đô la Mỹ; 02 dự án của Công ty TNHH Phát triển Công nghiệp BW Thới Hòa tại Khu công nghiệp Thới Hòa, tổng vốn đăng ký 105,8 triệu đô la Mỹ; dự án Công ty TNHH Nội thất Lacquer Craft Việt Nam, vốn đăng ký 98,3 triệu đô la Mỹ ở Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng; dự án sản xuất sợi bố vỏ xe ô tô, sản xuất túi khí ô tô và các sản phẩm khác có qui mô lớn tại Khu công nghiệp Bàu Bàng mở rộng với tổng vốn đầu tư của 02 giai đoạn đầu tới năm 2026 là hơn 600 triệu đô la Mỹ của Công ty Kolon Industries (Hàn Quốc); dự án Công ty TNHH KyungBang Việt Nam tại Khu công nghiệp Bàu Bàng, vốn đăng ký tăng thêm 84 triệu đô la Mỹ, vốn đăng ký sau điều chỉnh là 179,2 triệu đô la Mỹ; dự án sản xuất đồ gỗ của Công ty TNHH Timberland, vốn đăng ký tăng thêm 50 triệu đô la Mỹ, vốn đăng ký sau điều chỉnh là 80 triệu đô la Mỹ.

 

UBND tỉnh Bình Dương ký kết hợp đồng cho thuê đất với Công ty Kolon Industries (Hàn Quốc) để triển khai dự án

Năm 2020, dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực kinh tế và kết quả thu hút vốn FDI của Bình Dương. Cụ thể, trong 8 tháng đầu năm 2020, thu hút FDI đã giảm 40,4% so với cùng kỳ năm 2019. Nếu chỉ tính đến hết quý II/2020, toàn tỉnh đã thu hút được 963 triệu đô la Mỹ, bằng 66% so với cùng kỳ năm 2019, đạt 68,8% so với chỉ tiêu năm 2020. Trong đó, cấp giấy chứng nhận đầu tư mới 71 dự án với tổng số vốn đăng ký là 327 triệu đô la Mỹ. Tổng vốn đầu tư đăng ký vào các khu công nghiệp đạt 697 triệu đô la Mỹ, bằng 67% so với cùng kỳ.

Lũy kế đến nay, Bình Dương đứng thứ 3 cả nước (sau TP.Hồ Chí Minh và Hà Nội) về thu hút vốn FDI với 3.855 dự án được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư còn hiệu lực, tổng vốn đăng ký là 34,9 tỷ đô la Mỹ, chiếm 9,2% tổng vốn FDI cả nước.

Có thể thấy, dù ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 nhưng Bình Dương vẫn tiếp tục là điểm sáng thu hút vốn FDI của cả nước. Tỉnh vẫn thu hút được các dự án phù hợp với định hướng đã đề ra trong quy hoạch phát triển công nghiệp của mình, phát triển một số ngành kinh tế quan trọng của tỉnh, như công nghiệp chế biến, chế tạo… Bên cạnh đó, doanh nghiệp FDI vẫn đang là thành phần kinh tế góp phần giúp Bình Dương hội nhập sâu vào đời sống kinh tế quốc tế.

Tầm nhìn dài hạn

Để đạt được thành công trên, theo đánh giá của các nhà đầu tư, ngoài nhất quán về phương pháp đổi mới trong thu hút đầu tư, Bình Dương cũng đã tạo nên những đột phá quan trọng để thực hiện hiệu quả chủ trương “Trải chiếu hoa mời gọi đầu tư” và “Trải thảm đỏ mời gọi nhân tài”. Trong đó chú trọng tạo cơ sở hạ tầng phục vụ quá trình phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn; song song đó, các ngành chức năng tận tâm đồng hành cùng doanh nghiệp.

Ông Kim Won Sik – Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương cho biết, để doanh nghiệp nước ngoài gắn bó với địa phương thì chiến lược phát triển mang tính bền vững rất quan trọng. “Đối với các nhà đầu tư, nơi họ chọn đầu tư là quan trọng nhất. Bình Dương là một trong những địa phương có môi trường đầu tư khá tốt. Ở đây, doanh nghiệp được lãnh đạo tỉnh, các sở ngành hỗ trợ, giải quyết các vấn đề thắc mắc một cách nhanh chóng, kịp thời”, ông Kim Won Sik nói.

 

Ông Kim Won Sik (bìa trái) – Chủ tịch Chi hội doanh nghiệp đầu tư Hàn Quốc tại Bình Dương tham dự buổi gặp gỡ doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Bình Dương

Còn ông Fukuzo Inoue – Tổng Giám đốc NTT East, một công ty con của Tập đoàn NTT Nhật Bản, đang hợp tác với Công ty cổ phần Công nghệ và Truyền thông Việt Nam (VNTT) cho biết, cách hỗ trợ doanh nghiệp trong cấp phép hoạt động, tạo điều kiện về mặt bằng sản xuất… là điểm cộng của Bình Dương trong mắt các nhà đầu tư nước ngoài. “Chúng tôi đánh giá rất cao sự ủng hộ của chính quyền Bình Dương trong việc hỗ trợ chúng tôi về cấp giấy phép và các vấn đề khác. Tôi hy vọng rằng, trong tương lai tiếp tục nhận được sự hỗ trợ nhiều hơn nữa từ phía tỉnh Bình Dương để dự án của chúng tôi tại Bình Dương thành công hơn” – ông Fukuzo Inoue bày tỏ.

Một lợi thế nữa của Bình Dương được các nhà đầu tư đánh giá cao là những ưu đãi trong thu hút đầu tư. Ông Bùi Minh Trí – Trưởng Ban Quản lý các khu công nghiệp tỉnh cho biết, Bình Dương là địa phương tuân thủ đúng quy định của Chính phủ về chính sách ưu đãi thu hút đầu tư. Cụ thể, các dự án đầu tư vào các khu công nghiệp không nằm ở khu vực đô thị, ưu đãi ở mức trung bình phổ biến là miễn thuế thu nhập trong 02 năm và giảm 50% trong 04 năm tiếp theo, thuế thu nhập phổ thông là 20%.

Đối với các dự án có mức vốn trên 6.000 tỷ đồng triển khai trong vòng 03 năm trở lên, sử dụng từ 3.000 lao động hoặc 03 năm đầu tiên có doanh thu 10.000 tỷ đồng thì mức thuế thu nhập được giảm trong 04 năm, miễn thuế suất ưu đãi 50% trong 09 năm tiếp theo… Mức này cũng áp dụng tương tự với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ được các Bộ, ngành xác nhận.

Bên cạnh đó, Bình Dương có vị trí thuận lợi, nằm trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có cơ sở hạ tầng đồng bộ, thuận tiện cho việc lưu thông hàng hóa. Quan trọng nhất, tỉnh đã thực hiện tốt cải cách thủ tục hành chính, điểm sáng là xây dựng được khu Trung tâm hành chính công, bộ phận một cửa tập trung. Hàng năm, lãnh đạo tỉnh tổ chức các phiên đối thoại để ghi nhận ý kiến của các nhà đầu tư để kịp thời hỗ trợ tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp.

 

Ông Trần Thanh Liêm (bìa phải) – Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với các nhà đầu tư nước ngoài

Đặc biệt, từ năm 2016, Bình Dương triển khai Đề án xây dựng Thành phố thông minh Bình Dương. Qua 04 năm triển khai, Bình Dương đã đạt được những thành tựu nổi bật, gây tiếng vang trên trường quốc tế, được các chuyên gia, nhà đầu tư đánh giá cao. Điển hình, 02 năm liên tiếp, Bình Dương được Diễn đàn Cộng đồng Thông minh thế giới (ICF) bình chọn trong danh sách địa phương có chiến lược phát triển thành phố thông minh tiêu biểu của thế giới; trở thành thành viên chính thức của Hiệp hội Khoa học đô thị thế giới (WTA), Trung tâm Thương mại thế giới (WTC). “Đây là những kết quả chúng ta có thể định lượng được, thấy được. Điều quan trọng là những kết quả mang tính định tính như thương hiệu của Bình Dương, uy tín của Bình Dương, cách phát triển của Bình Dương cũng được bạn bè quốc tế, các tỉnh, thành, được Chính phủ đánh giá rất cao trong xây dựng thành phố thông minh” – Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ nhấn mạnh tại Lễ khai mạc Diễn đàn Horasis 2019 được tổ chức tại Bình Dương.

 

Ông Vương Đình Huệ – Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ​ phát biểu tại Lễ khai mạc Diễn đàn Horasis 2019

Có thể nói, Bình Dương luôn chú trọng xây dựng cộng đồng doanh nghiệp vững mạnh. Tỉnh luôn quan tâm, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo, nâng cao khả năng tiếp cận, ứng dụng các thành tựu khoa học, công nghệ hiện đại vào thực tế sản xuất.

“Với những thắc mắc của chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, lãnh đạo tỉnh, các sở, ngành, đơn vị liên quan sẵn lòng hỗ trợ, giải đáp; đồng thời luôn chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đến hợp tác, đầu tư và cùng nhau phát triển thịnh vượng” – ông Trần Thanh Liêm – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương khẳng định.

Theo binhduong.gov.vn

5/5 - (20 bình chọn)

Bài viết liên quan