10 tỉnh, thành phố giàu nhất Việt Nam: Bình Dương xếp hạng thứ 4

Thành phố Hồ Chí Minh

Thành phố Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất nước ta, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và khoa học kĩ thuật quan trọng của cả nước. Diện tích tự nhiên của thành phố là 2.095,01 km², chiếm hơn 6,36% diện tích cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh giữ vai trò là đầu tàu kinh tế của cả Việt Nam. Nền kinh tế của Thành phố Hồ Chí Minh đa dạng về lĩnh vực, từ khai thác mỏ, thủy sản, nông nghiệp, công nghiệp chế biến, xây dựng đến du lịch, tài chính.

Với đa dạng các khu công nghiệp, công ty trong và ngoài nước phát triển không ngừng tại thành phố này đã khiến cho người dân của thành phố này cũng được xem là có thu nhập cao và biểu hiện rõ nét nhất đó là sức mua hàng online của thành phố Hồ Chí Minh cũng dẫn đầu cả nước. Thành phố Hồ Chí Minh còn là một trong những điểm đến lý tưởng mà rất nhiều du khách trong và ngoài nước lựa chọn để đi du lịch, tham quan hoặc sinh sống và làm việc tại đây.

Về thương mại, Thành phố Hồ Chí Minh có một hệ thống trung tâm mua sắm, siêu thị, chợ đa dạng. Chợ Bến Thành là biểu tượng về giao lưu thương mại từ xa xưa của thành phố, hiện nay vẫn còn giữ vai trò quan trọng. Những thập niên gần đây, nhiều trung tâm thương mại hiện đại xuất hiện như Trung tâm thương mại Sài Gòn, Diamond Plaza … Mức tiêu thụ của Thành phố Hồ Chí Minh cao hơn nhiều so với các tỉnh khác của Việt Nam và gấp 1, 5 lần thủ đô Hà Nội. Sở Giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh, có mã giao dịch là VN-Index, được thành lập vào năm 1998. Hiện nay, toàn thị trường có 507 loại chứng khoán niêm yết, tróng đó có 138 cổ phiếu có tổng giá trị vốn hóa đạt 365 nghìn tỷ đồng.

Tòa tháp Bitexco - Thành phố Hồ Chí Minh
Tòa tháp Bitexco – Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà thờ Đức Bà - Thành phố Hồ Chí Minh
Nhà thờ Đức Bà – Thành phố Hồ Chí Minh

Hà Nội

Hà Nội là thủ đô của nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa và kĩ thuật đầu não của cả nước. Thủ đô Hà Nội nằm trong top 17 thủ đô có diện tích lớn nhất trên thế giới với diện tích là 3.324,92 km². Ở phía Bắc, Hà Nội nằm tiếp giáp với hai tỉnh Thái Nguyên và Vĩnh Phúc, phía Nam giáp với Hà Nam và Hòa Bình, ở phía đông giáp với các tỉnh Bắc Giang, Bắc Ninh và Hưng Yên và cuối cùng là giáp với Hòa Bình và Phú Thọ ở phía tây.

Thủ đô Hà Nội nằm ở phía hữu ngạn sông Đà và hai bên của sông Hồng, trong đó đồng bằng chiếm 3/4 diện tích của thành phố này. Bởi vậy Hà Nội là nơi có vị trí địa lý thuận lợi để trở thành một trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học, kĩ thuật cũng như đầu mối giao thông quan trọng trong cả nước. Nền kinh tế của thủ đô tiếp tục duy trì ở mức tăng trưởng khá, hàng loạt trung tâm thương mại lớn đã được xây dựng như: Royal City, Time City, AEON Mall.… ra đời là nơi tập trung mua sắm của đông đảo người dân.

Hà Nội là một thành phố có tiềm năng phát triển du lịch. Trong nội ô, cùng với công trình kiến trúc, Hà Nội còn sở hữu một hệ thống bảo tàng đa dạng bậc nhất Việt Nam. Thành phố cũng nhiều lợi thế trong việc giới thiệu văn hóa Việt Nam cho du khách nước ngoài thông qua nhà hát sân khấu dân gian, làng nghề truyền thống… Ngoài 11 khách sạn 5 sao là Daewoo, Horison, Hilton Hanoi Opera, Melia, Nikko, Sofitel Metropole, Sheraton, Sofitel Plaza, và InterContinental, Crown Plaza, Marriot, thành phố còn 6 khách sạn 4 sao và 19 khách sạn 3 sao.

Hồ Hoàn Kiếm - Hà Nội
Hồ Hoàn Kiếm – Hà Nội
Lăng Bác - Hà Nội
Lăng Bác – Hà Nội

Đà Nẵng

Đà Nẵng là một thành phố thuộc trung ương từ năm 1997, nằm ở vùng Nam Trung Bộ, là trung tâm lớn về kinh tế, chính trị, văn hoá, xã hội, giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, y tế chuyên sâu của khu vực miền Trung – Tây Nguyên và cả nước. Kinh tế Đà Nẵng khá đa dạng bao gồm cả công nghiệp, nông nghiệp cho đến dịch vụ, du lịch, thương mại, trong đó dịch vụ, du lịch chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu nền kinh tế thành phố.

Tỷ trọng nhóm vực dịch vụ trong GDP năm 2011 là 51%, công nghiệp – xây dựng 46% và nông nghiệp 3%. Đến năm 2020, ngành dịch vụ chiếm tỷ trọng GDP từ 62-65%, công nghiệp – xây dựng 35-37%, nông nghiệp 1-3%. Về thương mại, thành phố có 30 trung tâm thương mại và siêu thị. Tổng mức bán lẻ hàng hóa tăng 21,1% / năm. Đà Nẵng hiện có hai chợ lớn nhất nằm ở trung tâm thành phố là chợ Hàn và Chợ Cồn cùng các siêu thị lớn mới mở trong vòng vài năm trở lại đây như Metro, BigC, Vincom, Parkson, Lotte Mart, siêu thị Co.opMart, Intimex, Viettronimex, Nguyễn Kim … Đà Nẵng là trung tâm tài chính lớn, trên địa bàn thành phố hiện có 60 chi nhánh tổ chức tín dụng và 233 phòng giao dịch, điểm giao dịch, quỹ tiết kiệm có sự đa dạng về loại hình hoạt động: 55 ngân hàng thương mại, một ngân hàng chính sách xã hội, một công ty tài chính, một công ty cho thuê tài chính…Nằm ở vào trung tâm tọa độ của đất nước và trên trục giao thông Bắc – Nam về đường bộ, đường sắt, đường biển và đường hàng không, cách thủ đô Hà Nội 764 km về phía Bắc, cách thành phố Hồ Chí Minh 964 km về phía Nam. Ngoài ra, Đà Nẵng còn là trung điểm của các di sản văn hoá thế giới như cố đô Huế, thánh địa Mỹ Sơn, phố cổ Hội An và động Phong Nha – Kẻ Bàng.

Cầu Vàng - Đà Nẵng
Cầu Vàng – Đà Nẵng
Đà Nẵng về đêm lung linh tuyệt đẹp
Đà Nẵng về đêm lung linh tuyệt đẹp

Bình Dương

Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam, nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam. Bình Dương có phía Đông giáp với tỉnh Đồng Nai, phía Bắc giáp với tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp với tỉnh Tây Ninh và một phần của thành phố Hồ Chí Minh, phía Nam giáp với thành phố Hồ Chí Minh và một phần của tỉnh Đồng Nai.

Bình Dương là tỉnh thuộc vùng Đông Nam Bộ Việt Nam. Thành phố Thủ Dầu Một cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 30 km theo đường Quốc lộ 13. Bình Dương có khoảng 28 khu công nghiệp đang hoạt động, trong đó nhiều khu công nghiệp cho thuê chiếm hết diện tích như Sóng Thần I, Sóng Thần II, Đồng An, Nam Tân Uyên, Tân Đông Hiệp A, Việt Hương, VSIP – Việt Nam Singapore, Mỹ Phước 1, 2, 3, 4 và 5.

Các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh thu hút 938 dự án đầu tư, trong đó có 613 dự án đầu tư nước ngoài với tổng vốn đầu tư 3483 triệu USD và 225 dự án đầu tư trong nước có vốn 2,656 tỷ đồng. Nhằm tăng cường sự thu hút đầu tư, địa phương đang tập trung hoàn thiện cơ sở hạ tầng kỹ thuật, đẩy nhanh tiến độ thi công các khu công nghiệp mới để phát triển công nghiệp ra các huyện phía bắc của tỉnh.

Năm 2017, Bình Dương đã trở thành tỉnh duy nhất trong cả nước không còn hộ nghèo, cận nghèo. Đây là bước tiến đáng kể sau 20 năm Bình Dương tách tỉnh

Chùa Hội Khánh - Bình Dương
Chùa Hội Khánh – Bình Dương
Nhà Thờ Phú Cường - Bình Dương
Nhà Thờ Phú Cường – Bình Dương

Quảng Ninh

Quảng Ninh là một tỉnh nằm ở phía Đông Bắc Bộ. Phía Bắc giáp với Trung Quốc, phía Đông giáp vịnh Bắc Bộ, phía Tây giáp với ba tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang và Hải Dương, cuối cùng là phía Nam giáp với thành phố Hải Phòng. Quảng Ninh có nguồn tài nguyên khoáng sản phong phú, đa dạng, có nhiều loại đặc thù với trữ lượng lớn và chất lượng cao mà nhiều tỉnh, thành phố khác trên toàn cả nước không có được như: than đá, đất sét, cao lanh tấn mài, cát thủy tinh, đá vôi…

Quảng Ninh là một tỉnh trọng điểm kinh tế, là đầu tàu của vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc đồng thời là một trong bốn trung tâm du lịch lớn của Việt Nam với di sản thiên nhiên thế giới đó là vịnh Hạ Long đã hai lần được UNESCO công nhận về giá trị thẩm mĩ và địa chất, địa mạo. Quảng Ninh có nhiều khu kinh tế. Trung tâm thương mại Móng Cái là đầu mối giao thương giữa hai nước Việt Nam – Trung Quốc và các nước trong khu vực.

Vịnh Hạ Long - Quảng Ninh
Vịnh Hạ Long – Quảng Ninh
Vòng quay mặt trời ở Quảng Ninh lung linh về đêm
Vòng quay mặt trời ở Quảng Ninh lung linh về đêm

Bà Rịa – Vũng Tàu

Bà Rịa – Vũng Tàu là một tỉnh ven biển thuộc vùng Đông Nam Bộ. Bà Rịa – Vũng Tàu nằm trong vùng kinh tế trọng điểm của phía Nam. Phía Bắc Bà Rịa – Vũng Tàu giáp với tỉnh Đồng Nai, phía Tây giáp với Thành phố Hồ Chí Minh, phía Đông giáp với tỉnh Bình Thuận, còn phía nam giáp với Biển Đông.

Bà Rịa – Vũng Tàu định hướng đến năm 2020, trở thành thành phố cảng, đô thị cảng lớn nhất nước cùng với Hải Phòng, trung tâm logistics và công nghiệp hỗ trợ, trung tâm công nghiệp quan trọng của cả nước. Theo đó, GDP bình quân đầu người dự báo đạt 27.000 USD / người / năm (tương đương thu nhập của các nước phát triển).

Về lĩnh vực cảng biển: Bà Rịa-Vũng Tàu là trung tâm cảng biển chính của khu vực Đông Nam bộ, thuộc nhóm cảng biển số 05 bao gồm: TP.Hồ Chí Minh, Đồng Nai và Bà Rịa-Vũng Tàu. Các thùng chứa trên 100.000 tấn có thể cập cảng BRVT đi thẳng sang các nước châu Âu, châu Mỹ. Tính đến nay, toàn tỉnh có 24/52 cảng đã đi vào hoạt động, cảng còn lại đang trong quá trình quy hoạch và xây dựng.

Về lĩnh vực du lịch: Vũng Tàu là trung tâm du lịch hàng đầu của cả nước. Nổi tiếng đẹp nhất thành phố Vũng Tàu là bãi biển Thuỳ Vân hay Bãi Sau trên đường Thuỳ Vân. Các khu du lịch nổi tiếng như khu du lịch Biển Đông, khu du lịch Nghinh Phong … Các khách sạn nổi tiếng như khách sạn Thuỳ Vân, khách sạn Sammy, khách sạn Intourco Resort, khách sạn DIC …

Bãi sau Vũng Tàu
Bãi sau Vũng Tàu
Biển Long Hải - Vũng Tàu
Biển Long Hải – Vũng Tàu

Đồng Nai

Đồng Nai là một tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam, có diện tích 5.894,73 km², chiếm 1,76% diện tích tự nhiên trên cả nước và chiếm 25,5% diện tích tự nhiên của vùng Đông Nam Bộ. Đồng Nai có vị trí địa lý thuận lợi ở nhiều mặt do phía Đông giáp tỉnh Bình Thuận, phía Đông Bắc giáp tỉnh Lâm Đồng, phía Tây Bắc giáp tỉnh Bình Dương và tỉnh Bình Phước, phía Tây giáp Thành phố Hồ Chí Minh và phía Nam giáp tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

UBND Đồng Nai cho biết, năm 2019 thu nhập bình quân đầu người của Đồng Nai đạt 4.810 USD, cao hơn mục tiêu Nghị quyết của HĐND tỉnh đề ra là 210 USD/người. Nhiều năm qua Đồng Nai luôn giữ được mức tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) từ 8% đến 9%/năm. Đồng Nai đã có nhiều chính sách như thu hút đầu tư FDI vào các khu công nghiệp có chọn lọc từ cách đây gần 10 năm trên 2 lĩnh vực quan trọng là công nghiệp, nông nghiệp. Ngoài ra, Đồng Nai còn là tỉnh đầu tiên trong cả nước hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới.

Thác Đá Hàn đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh ở Đồng Nai
Thác Đá Hàn đẹp tựa chốn bồng lai tiên cảnh ở Đồng Nai
Bửu Long - Đồng Nai
Bửu Long – Đồng Nai

Bắc Ninh

Bắc Ninh là tỉnh có diện tích nhỏ nhất Việt Nam thuộc đồng bằng sông Hồng và nằm trên vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Thành phố Bắc Ninh nằm cách trung tâm Hà Nội 30 km về phía Đông Bắc. Phía Tây và Tây Nam giáp với thủ đô Hà Nội, phía Bắc giáp tỉnh Bắc Giang, phía Đông và Đông Nam giáp tỉnh Hải Dương, phía Nam giáp tỉnh Hưng Yên.

Tổng diện tích đất tự nhiên của tỉnh Bắc Ninh là 82,272 km². Diện tích lớn nhất là đất nông nghiệp chiếm 65,85%, trong đó đất lâm nghiệp chiếm tỷ lệ nhỏ chỉ với 0,81%. Trong quy hoạch xây dựng, Bắc Ninh thuộc vùng thủ đô. Ngoài ra, Bắc Ninh còn nằm trên 2 hành lang kinh tế Côn Minh – Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh và Nam Ninh – Lạng Sơn – Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh.

Chùa Phật Tích Bắc Ninh
Chùa Phật Tích Bắc Ninh
Him Lam Plaza Bắc Ninh – Địa Điểm Du Lịch Đẳng Cấp Bắc Ninh
Him Lam Plaza Bắc Ninh – Địa Điểm Du Lịch Đẳng Cấp Bắc Ninh

Hải Phòng

Hải Phòng là thành phố cảng ven biển, nằm ở phía Đông của miền duyên hải Bắc Bộ, cách thủ đô Hà Nội 102 km, phía Bắc và Đông Bắc giáp với Quảng Ninh, phía Tây Bắc giáp với Hải Dương, phía Tây Nam giáp với Thái Bình và phía Đông là bờ biển chạy dài theo hướng Tây Bắc – Đông Nam từ phía Đông đảo Cát Hải đến cửa sông Thái Bình.

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển lớn nhất phía Bắc Việt Nam, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hoá, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của vùng duyên hải Bắc Bộ. Năm 2019, UBND thành phố Hải Phòng cho biết Hải Phòng có tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 16,5%, cao nhất từ trước đến nay và cao gấp 2,4 lần bình quân chung của cả nước, nguồn thu ngân sách nhà nước trên địa bàn ước đạt gần 90 nghìn tỷ đồng, trong đó thu nội địa đạt 27 nghìn tỷ đồng, thu hải quan phấn đấu đạt 63 nghìn tỷ đồng,…

Bãi biển Đồ Sơn - Hải Phòng
Bãi biển Đồ Sơn – Hải Phòng
Vịnh Lan Hạ - Hải Phòng
Vịnh Lan Hạ – Hải Phòng

Cần Thơ

Thành phố Cần Thơ nằm trong vùng trung – hạ lưu và ở vị trí trung tâm châu thổ đồng bằng sông Cửu Long, trải dài trên 55 km dọc bờ Tây sông Hậu, tổng diện tích tự nhiên của thành phố này là 1.401,61 km², chiếm 3,49% diện tích toàn vùng. Phía Bắc giáp với tỉnh An Giang, phía Đông giáp với tỉnh Đồng Tháp và Vĩnh Long, phía Tây giáp với tỉnh Kiên Giang và phía Nam giáp với tỉnh Hậu Giang.

Năm 2018, tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố Cần Thơ đạt 103,500 tỷ đồng, tăng gấp 8,81 lần so với năm 2004. Thu nhập bình quân đầu người đạt 80,5 triệu đồng, tăng gấp 7,86 lần. Cơ cấu kinh tế của thành phố Cần Thơ chuyển dịch đúng hướng, trong đó khu vực nông nghiệp – thủy sản chiếm 8,1%, công nghiệp và xây dựng chiếm 32,7% và dịch vụ chiếm 59,13%.

Cần Thơ được xem như một “đô thị miền sông nước” với hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hoá Nam Bộ. Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố Cần Thơ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại – dịch vụ, giáo dục – đào tạo và khoa học – công nghệ, y tế, văn hoá của Đồng bằng Sông Cửu Long, đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mê Kông và là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội địa, liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.

Cầu Cần Thơ
Cầu Cần Thơ
Bến Ninh Kiều - Biểu tượng của Cần Thơ
Bến Ninh Kiều – Biểu tượng của Cần Thơ
4.9/5 - (18 bình chọn)

Bài viết liên quan