Vốn điều lệ là gì?

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp và cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã dược đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần

Tư vấn vốn điều lệ khi đăng ký thành lập doanh nghiệp

Tài sản góp vốn

Góp vốn là việc góp tài sản để tạo thành vốn điều lệ của công ty. Tài sản góp vốn có thể bao gồm: Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, các tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

Cần góp vốn điều lệ bao nhiêu khi thành lập doanh nghiệp?

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, trừ trường hợp những công ty kinh doanh các ngành nghề kinh doanh có điều kiện về vốn pháp định còn lại pháp luật không quy định mức vốn cụ thể đối với doanh nghiệp mà tùy vào khả năng tài chính, khả năng huy động vốn của thành viên góp vốn; phạm vi, quy mô hoạt động của công ty; các dự án dự kiên ký kết với đối tác,… Doanh nghiệp phải góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trong trường hợp chưa góp đủ vốn doanh nghiệp phải làm thủ tục thay đổi vốn điều lệ đã đăng ký.

Tuy nhiên, Doanh nghiệp cần lưu ý khi quyết định cần góp điều lệ bao nhiêu khi thành lập doanh nghiệp vì số vốn góp quyết định mức lệ phí môn bài doanh nghiệp phải đóng. Theo quy định hiện nay, mức lệ phí môn bài được chia thành hai mức như sau:

  • Mức 1: Vốn điều lệ trên 10 tỷ đồng mức đóng là: 3 triệu đồng/ 1 năm
  • Mức 2: Vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở xuống mức đóng là: 2 triệu đồng/ 1 năm

Trên đây là những thông tin cơ bản về vốn điều lệ mà Pháp Lý Doanh Nghiệp xin cung cấp đến bạn. Bạn có thể tìm hiểu thêm thông tin về thủ tục thành lập doanh nghiệp tại website của Pháp lý Doanh Nghiệp hoặc gọi điện cho chúng tôi theo số điện thoại 0902.951.333 để được tư vấn thêm thông tin pháp lý và mức vốn điều lệ của doanh nghiệp. Xin chận trọng cảm ơn!

5/5 - (2 bình chọn)

Bài viết liên quan