Tư vấn chuyển nhượng dự án đầu tư tại Bình Dương

Nhằm mục đích tạo điều kiện linh hoạt nhằm cho các nhà đầu tư, Pháp luật Việt Nam cho phép nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng dự án do mình thực hiện cho nhà đầu tư khác. Tuy nhiên, quy định này vẫn còn chưa đầy đủ.

Nhà đầu tư bỏ vốn bằng loại tài sản hữu hình hoặc vô hình để hình thành tài sản nhằm tiến hành các hoạt động đầu tư với các dự án có đề xuất bỏ vốn trung và dài hạn trên địa bàn cụ thể và trong khoảng thời gian xác định. Về mặt nguyên tắc, nhà đầu tư được quyền sở hữu và định đoạt cũng như quyền chuyển nhượng dự án đầu tư thuộc quyền sở hữu của mình.

Việc chuyển nhượng dự án đầu tư về căn bản là việc chuyển nhượng tài sản, nhưng tại các văn bản thi hành lại không đề cập đến nội dung này. Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 108 về chuyển nhượng dự án: “Nhà đầu tư có quyền chuyển nhượng dự án do mình thực hiện cho nhà đầu tư khác. Điều kiện chuyển nhượng dự án thực hiện theo quy định tại khoản 2 Điều 65 Nghị định này.”Nhưng quy định tại khoản 2 Điều 65 lại là quy định về điều kiện chuyển nhượng vốn của doanh nghiệp. Điều này không chính xác.

Vốn đầu tư và vốn doanh nghiệp là hai khái niệm hoàn toán khác nhau. Vốn doanh nghiệp được ghi nhận trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp và trong điều lệ doanh nghiệp hay còn được hiểu là vốn điều lệ. Vốn đầu tư của doanh nghiệp vào dự án đầu tư là tiền, tài sản mà doanh nghiệp đầu tư hoặc dự định sẽ đầu tư.

Trên thực tế, đối với mỗi dư án đầu tư mà doanh nghiệp tham gia đầu tư đều được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Vậy việc nhà đầu tư chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ dự án cho một nhà đầu tư khác sẽ không thể dẫn đến việc chấm dứt hoạt động của doanh nghiệp sở hữu dự án đầu tư cần chuyển nhượng đó.

Luật Đầu tư 2005 cũng quy định một số lĩnh vực, ngành nghề đầu tư có điều kiện như an ninh, quốc phòng, tài chính, ngân hàng, bất động sản,….thì nhà đầu tư cũng phải đáp ứng được những điều kiện nhất định thì dự án đầu tư đó mới được cơ quan có thẩm quyền thông qua. Tuy nhiên, đối với các trường hợp chuyển nhượng dự án đầu tư mang tính chất đặc biệt như trên thì chưa có quy định về điều kiện dành cho nhà đầu tư nhận chuyển nhượng cũng phải tương ứng với chủ chuyển nhượng.

Thêm vào đó, đối với nhà đầu tư nước ngoài khi lần đầu tham gia đầu tư vào Việt Nam, Luật Đầu tư  2005 mặc định Giấy chứng nhận đầu tư đồng thời cũng là Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Trong trường hợp này, khi nhà đầu tư nước ngoài chỉ mong muốn chuyển nhượng dự án đầu tư  đang thực hiện mà không muốn chuyển nhượng luôn doanh nghiệp thì vẫn chưa có quy định về vấn đề này.

Tuy nhiên, để thuận lợi cho việc chuyển nhượng dự án, các nhà đầu tư cần chuẩn bị thông tin sau:

Hồ sơ xin chuyển nhượng toàn bộ dự án dự án đầu tư

– Hồ sơ của chủ đầu tư cũ, gồm:

– Đơn xin chuyển nhượng dự án của chủ đầu tư cũ ;
– Văn bản cho phép đầu tư của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; hồ sơ dự án đã được phê duyệt; quyết định phê duyệt dự án; hợp đồng thuê đất hoặc quyết định giao đất hoặc giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; hồ sơ của chủ đầu tư mới;
– Báo cáo quá trình thực hiện dự án đến thời điểm chuyển nhượng;

– Hồ sơ của chủ đầu tư mới, gồm:

 . Đăng ký kinh doanh có chức năng kinh doanh bất động sản;
 . Cam kết của chủ đầu tư mới khi được nhận chuyển nhượng dự án, trong đó có trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ đối với Nhà nước và khách hàng mà chủ đầu tư cũ đã cam kết 
 . Văn bản xác định năng lực tài chính của chủ đầu tư mới theo quy định.

Nội dung thẩm định hồ sơ xin chuyển nhượng toàn bộ dự án:

– Lý do chuyển nhượng;
– Điều kiện được chuyển nhượng của dự án;
– Điều kiện năng lực của chủ đầu tư mới;
– Phương án thực hiện dự án của chủ đầu tư mới.

Cơ quan quyết định việc thực hiện

  • UBND tỉnh;
  • Sở kế hoạch đầu tư;
  • Cùng các nghành có liên quan phối hợp thực hiện;

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN VÀ ĐẦU TƯ HIỆP THƯƠNG

Số 08 đường Huỳnh Thúc Kháng, P. Hoà Phú, Thủ Dầu Một, Bình Dương.

Đối diện trung tâm hành chính tỉnh Bình Dương

Chi nhánh 1: Số 39, đường số D1 Khu dân cư ICON CENTRAL, Thành phố Dĩ An – Bình Dương.

Chi nhánh 2: Số 26 DC 42, KDC Việt Sing, An Phú, Thuận An, Bình Dương.

Hotline: 0908 369 125

Gmail: thutucnhanh247@gmail.com

5/5 - (12 bình chọn)

Bài viết liên quan